Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Đông Hà - Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỊCH SỬ TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG LỄ

Trường MN Đông Lễ là một ngôi trường được xây dựng ở vùng quê Đông Lễ, có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Hơn một phần tư thế kỷ trôi qua, với sự đi lên của quê hương đất nước và sự thăng trầm của lịch sử, trường MN Đông Lễ đã có sự lớn mạnh không ngừng. Từ ngày thành lập đến nay, trường đã tào tạo, chăm sóc hơn 10.000 cháu. Các thế hệ học sinh những năm đầu nay đã trở thành kỷ sư, giáo viên, bác sĩ và những công dân tốt có ích cho xã hội. Trường nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, trường được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Trường đã đạt dược những kết quả và thành tích như trên là nhờ có sức mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí của tập thể hội đồng và kết quả của một quá trình vận động lâu dài, bền bỉ của Ban lãnh đạo nhà trường; sự quan tâm của chính quyền địa phương; đặc biệt là công lao của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên. Dù bao khó khăn, gian khổ với những vất vả của đời thường nhưng các cô vẫn bám trường, bám lớp; một lòng yêu thương các cháu; xem các cháu như những đứa con thân yêu của mình. Các cô biết động viên, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết thống nhất khắc phục những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Trường đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND Thị xã trước đây và của Thành phố bây giờ viết nên những trang lịch sử vẻ vang ấy là công lao của các bậc tiền bối đi trước, các cựu giáo chức đã từng rất tâm huyết với mái trường này và của chính các giáo viên đương nhiệm. Dù đi đâu chăng nữa thì các thế hệ học sinh của Trường Mầm non Đông Lễ vẫn không quên được quê hương Triệu Lễ, một vùng quê trù phú có những cánh đồng xanh ngát thẳng cánh cò bay như người ta thường viết:

Nói đến Triệu Lễ quê tôi là nói về một thời oanh liệt

Nước biếc non xanh chim đậu đất lành

Anh hùng trong hai cuộc chiến tranh

Noi gương các thế hệ cha anh học hành

Những lớp học dưới mái nhà tranh

Phên, nứa, lá làm mành che tạm bợ

Quê hương nghèo sau chinh chiến xác xơ

Những hạn hán, mất mùa, cơm thua gạo kém

Ăn còn chưa đủ ai nghỉ tới học hành

Cô giáo dạy ăn công điểm của dân

Lớp học nằm ngay trên sân hợp tác xã

Biết bao khó khăn khổ cực vất vã

Ấy vậy lớp học mẫu giáo vẫn ra đời

Kể sao hết một thời gian khó

Một ngành học chỉ có một giáo viên

Và những đứa trẻ đầu tiên đến lớp

Đến hôm nay trường cao cây bóng rợp

Những sân chơi và lớp học khang trang

Đội ngũ giáo viên kiến thức vững vàng

Ngành giáo dục thay sang trang sử mới

Hơn 40 năm khát khao chờ đợi

Nay cả sân trường áo mới lẫn cờ hoa

Phường Đông Lễ là địa bàn nằm ở phía nam Thành phố Đông Hà nơi có bến xe liên tỉnh, có nhà ga, có dòng sông Thạch Hãn hiền hòa uốn mình chảy qua những xóm làng trù phú. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ Đông Lễ vinh dự được nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang. Chiến tranh tàn phá nặng nề, miền đất vốn đã nghèo khó lại càng khó thêm. Ấy vậy mà người dân Đông Lễ vẫn đoàn kết một lòng đứng lên xây dựng quê hương sau chiến tranh đỗ nát.

Trải qua những khó khăn trăm bề như vậy, nhưng với truyền thống anh hùng và hiếu học, người dân Đông Lễ vẫn luôn chú trọng đến công tác phát triển giáo dục. Sau khi nước nhà thống nhất, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã bắt tay vào xây dựng trường lớp. Từ chỗ cả xã chỉ có một trường tiểu học, riêng mầm non hầu như chưa được chú trọng đến nay toàn phường có ba trường mầm non, cơ sở khang trang đảm bảo môi trường học tập xanh, sạch, đẹp.

Những ngày đầu khai sinh, ngành mẫu giáo chỉ có mấy lớp học ở HTX, mái tranh vách đất. Ngoài những tấm ri còn sót lại sau chiến tranh nhờ phụ huynh cắt đôi, cắt 3 để làm ghế, cơ sở vật chất chẳng có gì, chỉ toàn tranh, tre, nứa, lá. Lương giáo viên được chia theo công điểm và tính bằng lúa của HTX, vậy mà các cô vẫn đến trường, đến lớp điều đặn và các cháu đến lớp ngày một đông hơn. Thế nhưng sau vài năm, do cơ chế thay đổi của HTX ngành Mầm non Đông Lễ lại bị mất trắng

Sau một thời gian mất trắng ngành học mầm non, chất lượng giáo dục xã nhà cũng sa sút. Mãi đến năm 1981, mới có 1 giáo viên chuyển về phụ trách. Chưa đầy hai năm, trận lụt lịch sử 1983 lại quét sạch tất cả trường lớp. Bàn ghế cũng theo lụt mà đi. Khó khăn chồng chất khó khăn. Được nhân dân đồng tình, HTX ủng hộ cùng với tấm lòng đầy nhiệt huyết của các cô giáo đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động, các cháu đến trường đến lớp ngày càng đông hơn

Đến năm 1984, toàn xã có 6 lớp mẫu giáo, 2 nhóm trẻ. Tổng số trẻ đến trường là 150 cháu và năm học này cũng là năm đầu tiên Trường Mầm non Triệu Lễ (nay là Trường Mầm non Đông Lễ) vinh dự đón nhận trường tiên tiên cấp thị xã.

44 năm trôi qua với bao biến cố và thăng trầm lịch sử, ngành Mầm non Đông Lễ đã vượt qua được những chông gai, thử thách đó và ngày càng khởi sắc.

Nhà trường đã đào tạo ra những lớp người có tâm hồn trong sáng, thuỷ chung, sắt son với Đảng, với nhân dân; không chỉ phục vụ quê hương mà con tham gia vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Trường Mầm non Đông Lễ rất đổi tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ bé vào trang sử vẻ vang của nền giáo dục địa phương./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết